PV GAS Khánh Thành Nhà Máy Xử Lý Khí Cà Mau Với Tổng Mức Đầu Tư Hơn 10 Nghìn Tỷ

Ngày 2/5/2018, tại tỉnh Cà Mau, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã phối hợp tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy Xử Lý Khí Cà Mau.

Đến dự có các vị lãnh đạo cấp cao: đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân – Ủy viên Bộ Chính trị – Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; các đại diện lãnh đạo các bộ – ngành Trung ương.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có đồng chí Trần Sỹ Thanh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng – Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương – Chủ tịch Hội đồng Thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; các đại diện Ban Lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo các ban chuyên trách, lãnh đạo các đơn vị trong Tập đoàn. Về phía tỉnh Cà Mau, có đồng chí Dương Thanh Bình – Ủy viên BCHTW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau; đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang, công an, biên phòng và nhân dân tỉnh Cà Mau, huyện U Minh; các đồng chí lão thành cách mạng…

Về phía Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) có đồng chí Lê Như Linh, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐQT; đồng chí Dương Mạnh Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy – Tổng Giám đốc; các đồng chí trong Ban lãnh đạo, Công đoàn, các ban và đơn vị trực thuộc và thành viên PV GAS. Đại diện lãnh đạo các nhà thầu, đối tác, đồng nghiệp và bạn hàng của PV GAS cũng tham dự sự kiện.

Lễ khánh thành Nhà máy Xử Lý Khí Cà Mau

Nhà máy Xử Lý Khí Cà Mau là công trình thực hiện chủ trương chế biến sâu, nhằm gia tăng giá trị khí, tận dụng và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, với tổng mức đầu tư của dự án là hơn 10.000 tỷ đồng, giá trị của gói thầu EPC khoảng 5.500 tỷ đồng. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã giao cho Tổng Công ty Khí Việt Nam làm chủ đầu tư, thực hiện dự án. Công ty POSCO Engineering (PEN) và Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) là liên danh nhà thầu có đủ uy tín và năng lực, đã được TCT Khí Việt Nam tin tưởng lựa chọn để thực hiện gói thầu EPC của dự án.

Sau khoảng 2 năm thi công, Nhà máy Khí Cà Mau có công suất xử lý đến 6,2 triệu m3 khí trong một ngày từ nguồn khí PM3-CAA, cùng hệ thống kho có sức chứa 8.000 tấn LPG, 3.000 m3 condensate và hệ thống cảng xuất sản phẩm.

Sau khi thành công xây dựng và đưa vào hoạt động, Nhà máy Xử Lý  Khí Cà Mau cung cấp ra thị trường khoảng 600 tấn LPG trong một ngày, tương đương 200.000 tấn LPD trong một năm, cung cấp 35 tấn condensate trong một ngày, tương đương 12.000 tấn condensate trong một năm, bổ sung được khoảng 10% nhu cầu thị trường trong nước.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy

Trong bối cảnh thiếu hụt khí dầu mỏ hóa lỏng LPG ở quốc gia Việt Nam, hoạt động của dự án được kỳ vọng sẽ có tác dụng ổn định nhu cầu của thị trường, góp phần vào sự phát triển kinh tế của vùng Tây Nam Bộ nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng. Dự án Nhà máy Khí Cà Mau cũng tiếp tục đánh dấu sự hợp tác tốt đẹp giữa tỉnh Cà Mau và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Hơn thế, cùng với sự nghiệp đổi mới toàn diện, kinh tế Việt Nam tăng trưởng khá nhanh, Nhà máy còn góp phần tạo nên thành quả của đất nước, có dấu ấn đậm nét, nổi bật của ngành Dầu khí Việt Nam.

Nhà máy Khí Cà Mau được đưa vào hoạt động sẽ giúp PV GAS thực hiện đúng mục tiêu chiến lược, đóng vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí Việt Nam và phát triển ra thị trường quốc tế. Đây là khâu hoàn thiện cuối cùng để Cụm công nghiệp Khí – Điện – Đạm Cà Mau đồng bộ phục vụ  sự nghiệp phát triển ở miền Tây nói riêng và cả nước nói chung.

Có được thành quả như hôm nay để báo cáo Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí Lãnh đạo và quý vị đại biểu, Tổng Công ty Khí Việt Nam nhận thức sâu sắc và xin trân trọng cảm ơn Lãnh đạo Đảng và Chính phủ đã quan tâm, động viên khích lệ kịp thời. Bên cạnh đó, Tổng Công ty Khí Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, sự giúp đỡ nhiệt tình của Lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Lãnh đạo tỉnh Cà Mau, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các ban chức năng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đã tạo điều kiện cho Tổng Công ty Khí Việt Nam triển khai thực hiện thành công dự án.

Quá trình xây dựng Nhà máy xử lý khí Cà Mau, Tổng Công ty Khí Việt Nam cũng được hỗ trợ bởi các Nhà thầu đã bền bỉ đồng hành, đóng góp vào thành quả ngày hôm nay. Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam BIDV, Ngân hàng Đông Nam Á SeaBank, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội SHB đã tài trợ vốn cho dự án. Cục PCCC và CNCH – Bộ Công An, Cục Điều tiết điện lực, Vụ Dầu khí và than – Bộ Công thương; Đảng bộ, UBND, các sở – ban – ngành – địa phương Cà Mau; Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam, Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau, Tổng công ty Điện lực Miền Nam, Công ty Điện lực Cà Mau, Công ty Điện lực Dầu khí Cà Mau đã hỗ trợ Tổng Công ty Khí Việt Nam, Ban quản lý dự án Nhà máy xử lý khí Cà Mau trong quá trình thực hiện dự án.

Dự án hoàn thành cũng trân trọng ghi nhận công sức của tập thể lãnh đạo và CB CNV Tổng Công ty Khí Việt Nam, đặc biệt là lực lượng tham gia thực hiện dự án, tiếp nhận Nhà máy, nỗ lực để hoàn thành công trình đúng tiến độ, an toàn và tiết kiệm, bắt đầu vận hành thương mại ngay từ những ngày đầu tiên.

Phát biểu tại Lễ Khánh thành, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân – Ủy viên Bộ Chính trị – Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã thể hiện sự vui mừng khi có mặt tại tỉnh Cà Mau trong không khí hân hoan chào mừng các ngày kỷ niệm lớn của đất nước năm 2018, tham dự buổi lễ Khánh thành Nhà máy xử lý Khí Cà Mau.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, đồng chí đã chúc mừng Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam có thêm một dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, đánh dấu một bước tiến lớn trong nền công nghiệp Khí nước ta.

Đồng chí đã yêu cầu từ sự kiện khánh thành một công trình Khí mới, với công nghệ tiên tiến, hiện đại này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Khí Việt Nam và các đơn vị thành viên của Tập đoàn cần mạnh mẽ và nỗ lực bước tiếp những bước vững vàng trong việc thực hiện “Chiến lược Phát triển Năng lượng Quốc gia Việt Nam”, ổn định nhu cầu của thị trường, góp phần vào sự phát triển kinh tế của vùng Tây Nam Bộ, đánh dấu sự hợp tác tốt đẹp giữa tỉnh Cà Mau và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Các vị lãnh đạo cao cấp và khách quý đã tham gia cắt băng khánh thành Nhà máy, gắn biển công trình. Cũng tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Nhà máy, cổ vũ cho phong trào Xanh – Sạch – Đẹp của công trình mới, đề cao văn hóa an toàn và bảo vệ môi trường của toàn ngành Dầu khí.