Khánh Thành Nhà Máy Xử Lý Khí Cà Mau

Vào ngày 2/5/2018, tại Khu công nghiệp Khánh An (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và một số đại biểu liên quan đã tham dự Lễ Khánh thành Nhà máy Xử Lý Khí Cà Mau (GPP Cà Mau).

Lễ khánh thành Nhà Máy Khí Cà Mau

Nhà máy Khí Cà Mau là công trình thực hiện chủ trương chế biến sâu, nhằm gia tăng giá trị khí, tận dụng và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đây là dự án được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã giao cho Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) làm chủ đầu tư. Công ty POSCO Engineering (PEN) và Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) là liên danh nhà thầu có đủ uy tín và năng lực, đã được PV GAS tin tưởng lựa chọn để thực hiện gói thầu EPC của dự án.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi khánh thành

Dự án Nhà máy Xử Lý Khí Cà Mau có công suất xử lý 6,2 triệu m3 khí/ngày từ nguồn khí PM3-CAA, cùng hệ thống kho có sức chứa 8.000 tấn LPG, 3.000 m3 condensate và hệ thống cảng xuất sản phẩm. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 10 ngàn tỷ đồng, giá trị của gói thầu EPC khoảng 5.500 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành, Nhà máy xử lý khí Cà Mau cung cấp ra thị trường khoảng 600 tấn LPG/ngày, tương đương 200.000 tấn LPG/năm, cung cấp 35 tấn Condensate/ngày, tương đương 12.000 tấn Condensate/năm, bổ sung được khoảng 10% nhu cầu thị trường trong nước. Với yêu cầu cao về mặt kỹ thuật và công nghệ, công trình khi hoàn thành có công nghệ tiên tiến hàng đầu, đem lại hiệu suất thu hồi LPG cao so với các dự án tương tự từ trước tới nay; phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế; đảm bảo vận hành an toàn và bảo vệ môi trường.

Dự án chính là thành quả công sức của tập thể lãnh đạo và các bộ công nhân viên PV GAS và các nhà thầu, đặc biệt là lực lượng tham gia thực hiện dự án, tiếp nhận Nhà máy đã cùng nhau nỗ lực, cống hiến công sức để hoàn thành công trình đúng tiến độ, an toàn và tiết kiệm, bắt đầu vận hành thương mại ngay từ những ngày đầu tiên.

Trong buổi lễ, lãnh đạo PV GAS và các đại biểu đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Nhà máy, cổ vũ cho phong trào Xanh – Sạch – Đẹp của công trình mới, đề cao văn hóa an toàn và bảo vệ môi trường của toàn ngành Dầu khí.