Vận Hành Nhà Máy Xử Lý Khí Cà Mau Với Tổng Mức Đầu Tư Hơn 10.000 Tỷ Đồng

Chiều ngày 2/5/2018, với vai trò chủ đầu tư, Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS) đã phối hợp tổ chức thành công Lễ khánh thành Nhà máy Xử Lý Khí Cà Mau tại Khu công nghiệp Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Khánh thành Nhà máy Xử Lý Khí Cà Mau

Sau 2 năm thực hiện, Nhà máy Khí Cà Mau có công suất xử lý 6,2 triệu m3 khí/ngày từ nguồn khí PM3-CAA, cùng hệ thống kho có sức chứa 8.000 tấn LPG, 3.000 m3 condensate và hệ thống cảng xuất sản phẩm.

Tổng mức đầu tư của nhà máy là hơn 10.000 tỷ đồng, giá trị của gói thầu EPC khoảng 5.500 tỷ đồng.

Tổng mức đầu tư của Nhà máy Xử Lý Khí Cà Mau là hơn 10.000 tỷ đồng

Tổng mức đầu tư của Nhà máy Xử Lý Khí Cà Mau là hơn 10.000 tỷ đồng

Nhà máy Xử Lý Khí Cà Mau khi đưa vào vận hành sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 600 tấn LPG/ngày, tương đương 200.000 tấn LPD/năm, cung cấp 35 tấn condensate/ngày, tương đương 12.000 tấn condensate/năm, bổ sung được khoảng 10% nhu cầu thị trường trong nước.

Với yêu cầu cao về mặt kỹ thuật và công nghệ, công trình sở hữu công nghệ tiên tiến hàng đầu, đem lại hiệu suất thu hồi LPG cao so với các dự án tương tự từ trước đến nay, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, bảo đảm vận hành an toàn và bảo vệ môi trường.

Với sự nghiệp đổi mới toàn diện trong nhiều năm qua, kinh tế Việt Nam tăng trưởng khá nhanh. Dự án này là đóng góp tạo nên thành quả của đất nước, có dấu ấn đậm nét, nổi bật của ngành Dầu khí Việt Nam.

Trong những năm qua, cùng với sự nghiệp đổi mới toàn diện, kinh tế Việt Nam tăng trưởng khá nhanh. Đóng góp tạo nên thành quả của đất nước, có dấu ấn đậm nét, nổi bật của ngành Dầu khí Việt Nam. Với khẳng định, dầu khí là ngành kinh tế kỹ thuật quan trọng của đất nước, Đảng, Nhà nước đã ưu tiên đầu tư và có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ cho ngành Dầu khí phát triển, trong đó quan tâm, chú trọng đến việc đầu tư để phát triển công nghiệp Khí. Nhờ đó, khí Việt Nam đã từng bước trở thành ngành công nghiệp trẻ có thành tích nổi bật đáng tự hào, tham gia tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội đất nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nếu hơn 20 năm trước đây, toàn bộ khối lượng khí đồng hành khi các doanh nghiệp khai thác dầu khí đều bị đốt bỏ ngoài khơi, thì đến hôm nay, với những nỗ lực không mệt mỏi, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có khả năng chế biến khí đồng hành và đưa khí vào sử dụng để sản xuất điện, đạm, phục vụ các ngành sản xuất và dân sinh.

Trong bối cảnh thiếu hụt khí dầu mỏ hóa lỏng LPG tại Việt Nam, công trình khánh thành được kỳ vọng sẽ có tác dụng ổn định nhu cầu của thị trường, góp phần vào sự phát triển kinh tế của vùng Tây Nam Bộ nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng. Dự án Nhà máy xử lý Khí Cà Mau cũng tiếp tục đánh dấu sự hợp tác tốt đẹp giữa tỉnh Cà Mau và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Nhà máy xử lý khí Cà Mau được đưa vào hoạt động sẽ giúp PV GAS thực hiện đúng mục tiêu chiến lược, đóng vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí Việt Nam và phát triển ra thị trường quốc tế. Đây là khâu hoàn thiện cuối cùng để Cụm công nghiệp Khí – Điện – Đạm Cà Mau đồng bộ phục vụ sự nghiệp phát triển ở miền Tây nói riêng và cả nước nói chung.