28 năm nỗ lực phát triển ngành công nghiệp khí của PV Gas

      Comments Off on 28 năm nỗ lực phát triển ngành công nghiệp khí của PV Gas

Đón tuổi mới thứ 28 (20/9/1990 – 20/9/2018), Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) – CTCP tiếp tục giữ vững vị thế là một điển hình cống hiến của ngành công nghiệp khí Việt Nam, được đánh giá cao trong nỗ lực vượt qua khó khăn thử thách của toàn ngành, duy trì năng lực phát triển, bảo đảm an ninh an toàn, vì cộng đồng xã hội.

Đón những thành tựu mới

Xứng đáng với sự tin tưởng giao phó của Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), thời gian qua, PetroVietnam Gas (PV Gas) đã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, tập trung vào mục tiêu: xây dựng PV Gas thành doanh nghiệp hàng đầu về quy mô sản xuất, kinh doanh và sức cạnh tranh trong lĩnh vực khí và phát triển công nghiệp hóa dầu từ khí và sản phẩm khí hoạt động cả ở trong và ngoài nước; cung cấp tối đa khí, sản phẩm khí cho các nhà máy điện, nhà máy đạm, nhà máy công nghiệp, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ người lao động PV Gas

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ người lao động PV Gas

PV Gas tạo dựng và phát huy toàn bộ cơ sở hạ tầng công nghiệp Khí tương đối hoàn chỉnh với 4 Hệ thống khí: Cửu Long, Nam Côn Sơn, PM3-Cà Mau và Hàm Rồng – Thái Bình, cùng hệ thống sản xuất, kinh doanh, phân phối sản phẩm khí trên địa bàn cả nước bao gồm: hệ thống phân phối khí thấp áp, hệ thống phân phối CNG, hệ thống phân phối LPG (với tổng công suất tồn chứa trên 100.000 tấn LPG – chiếm trên 60% công suất kho LPG cả nước) cho các khách hàng công nghiệp, khu đô thị, giao thông vận tải; hệ thống sản xuất và bọc ống dầu khí… Năm 2018 chứng kiến một sự kiện quan trọng đối với nền công nghiệp khí: PV Gas khánh thành và đưa vào sử dụng an toàn, hiệu quả Nhà máy Chế biến Khí Cà Mau – điểm nhấn của chuỗi hoạt động hoàn chỉnh Khí – Điện – Đạm Cà Mau. Những công trình khí được vận hành không những sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên mà còn tạo động lực thúc đẩy sự phát triển các dự án khác trong khu vực và cả nước.

Không dừng lại với nguồn khí đầu vào là các mỏ trong nước, PV Gas còn quan tâm phát triển nhập khẩu khí và các sản phẩm khí từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu trong nước, chủ động trước tương lai gần khi nguồn cung khí nội địa có xu thế giảm; phát triển mạnh một số dịch vụ như vận chuyển khí, tàng trữ, vận chuyển condensate, bảo dưỡng sửa chữa nhiều công trình khí, sản xuất ống thép và bọc ống cho hoạt động dầu khí…

Hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, thu hút rộng rãi nguồn vốn đầu tư, phát huy vai trò làm chủ của người lao động, PV Gas được ghi nhận là một trong những cánh chim đầu đàn trong việc đầu tư đổi mới công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, cải tiến kỹ thuật và bảo vệ môi trường sinh thái. PV Gas còn tích cực hưởng ứng, tham gia các chương trình an sinh xã hội trên khắp các địa bàn cả nước; đã tài trợ cho công tác an sinh xã hội trên 880 tỷ đồng.

Ngay trong tháng 9 này, liên tiếp lần thứ 6, PV Gas được Forbes trao Chứng nhận Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, với vị trí thuộc hạng cao: đứng thứ Nhì về doanh thu và lợi nhuận sau thuế, nằm trong Top 3 công ty dẫn đầu về vốn hóa thị trường. Tập đoàn truyền thông hàng đầu Nhật Bản – Nikkei Asian Review cũng vừa công bố PV Gas tiếp tục là một trong 5 đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách 300 doanh nghiệp năng động nhất châu Á trong năm tài chính 2017. Tổng cục Thuế đã công bố PV Gas đứng vị trí thứ 3 trong 1.000 doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam.

Kế hoạch giai đoạn cuối năm 2018 được PV Gas đề ra là: Chủ động phối hợp với các đơn vị thực hiện tốt công tác vận hành, ấn định, điều độ khí để cấp tối đa khí và các sản phẩm khí cho các khách hàng với hiệu quả cao nhất. PV Gas phấn đấu hoàn thành vượt mức Kế hoạch các chỉ tiêu sản lượng khí 3 tháng còn lại và cả năm 2018; Tăng cường công tác an ninh an toàn hệ thống khí; đẩy mạnh các chương trình phối hợp truyền thông; đảm bảo toàn bộ hoạt động SXKD tại PV Gas an toàn, ổn định và liên tục hệ thống khí, đạt độ tin cậy cao; Triển khai mạnh mẽ công tác bán lẻ LPG theo chiến lược được duyệt; Đẩy mạnh thực hiện thực hành tiết kiệm, tiết giảm chi phí. Các DA luôn bám sát tiến độ, chủ trương, chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Công tác tái cấu trúc theo Kế hoạch mà Tập đoàn chấp thuận giai đoạn 2016-2020 được triển khai đồng bộ.

Năm 2018, PV Gas (công ty mẹ) phấn đấu thực hành tiết kiệm, tiết giảm xấp xỉ 100 tỷ đồng (Tiết giảm trong quản lý 6,6 tỷ đồng; trong vận hành, BDSC, SXKD là 77,9 tỷ đồng; trong đầu tư xây dựng là 15,5 tỷ đồng). Bên cạnh đó, các giải pháp hữu hiệu cũng được xác nhận là: Quản lý, kiểm soát chặt chẽ các khoản chi phí; chi theo đúng định mức, chế độ, chính sách, mục đích, đối tượng; không chi vượt kế hoạch/không có trong kế hoạch; Sử dụng tối đa các nguồn lực sẵn có; chỉ thuê bên ngoài cung cấp sản phẩm, dịch vụ nếu đơn vị không tự thực hiện được…

Xứng đáng với vai trò tiên phong trong ngành công nghiệp Khí, Lá cờ đầu của ngành Dầu khí Việt Nam – PV Gas đang sẵn sàng đối mặt và nỗ lực vượt qua các thử thách; tràn đầy nhiệt huyết trẻ trung và đáng tin cậy như chính tuổi đời 28 của mình.